Ăn bánh mì có béo không?

Nhịp sống hối hả khiến cho thức ăn nhanh dần lên ngôi. Bánh mì trở thành một trong những loại thức ăn nhanh được ưa chuộng hàng đầu vì phù hợp với túi tiền của nhiều người và có nhiều tùy biến về thành phần chứa trong đó, bạn có thể tùy chọn thứ mình thích. Có hàng trăm xe, tủ bán bánh mì di động dọc đường từ nhà đến chỗ làm, tha hồ mà lựa chọn. Ngán bánh mì thịt nguội thì đã có bánh mì chả cá, bánh mì trứng, bánh mì xíu mại, bánh mì bì, bánh mì pâté,… và nhiều biến tấu khác thay thế. Một lát bánh mì sandwich phết pâté lên thì còn gì bằng, vừa béo, vừa thơm,… nhưng… ăn bánh mì pâté có béo không?

Bánh mì không chỉ là lựa chọn chính của người lao động phổ thông, mà của cả số đông dân công sở, vốn phải ngồi nhiều chốn văn phòng, dẫn đến nỗi lo “ăn bánh mì có mập không?” hay ăn bánh mì có tăng cân không, ăn nhiều bánh mì có béo không?

Đó là nỗi lo chính đáng, ngoài nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trừ số ít các nơi có uy tín, nhiều nơi bán bánh mì sử dụng các loại thịt nguội, pâté chế biến sẵn có chứa chất bảo quản, màu, hóa chất tạo dai,… và cả vi sinh có thể gây nhiễm độc cho người tiêu dùng.

Một ổ bánh mì thịt nguội điển hình có thành phần gồm: pâté, giăm bông, giò lụa, giò thủ, bơ,… ít dưa leo, đồ chua và vài cọng rau thơm.

  • 1 ổ bánh mì cung cấp khoảng <100kcal.
  • Tổng lượng bơ, pâté, giăm bông, giò lụa, giò thủ,… trong một ổ bánh mì có thể cung cấp khoảng 300-400kcal.
  • Phần còn lại gồm dưa chuột, đồ chua không đáng kể.

Tóm lại, một ổ bánh mì thịt nguội thông thường có thể cung cấp 400-500kcal. So với nhu cầu hàng ngày của một người khỏe mạnh trung bình 1,500-2,500kcal thì năng lượng nhận được từ một ổ bánh mì là không nhiều. Vả lại, một ngày cũng không thể toàn ăn bánh mì từ sáng đến tối. Vì vậy, béo không phải nỗi lo khi ăn bánh mì thường xuyên, mà chính là vấn đề an toàn thực phẩm, và sự cân bằng dinh dưỡng.

Ăn bánh mì nhiều có tốt không?

Chỉ tính riêng bánh mì thì chứa rất ít protein, chủ yếu là gluxit. Tuy nhiên, với lượng ít ỏi protein thì bánh mì cũng có chứa những acid amin thiết yếu cho cơ thể như tryptophan, lysine, methionine, phenylalanine, leucin, arginine,… nên xét cho cùng thì bản thân bánh mì cũng tốt.

Nhưng, như đã nói ở trên, các thành phần chế biến sẵn được cho vào bánh mì rất có thể chứa nhiều thứ không an toàn cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, loại thức ăn nhanh kiểu này hầu như thiếu hẳn rau xanh, thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn cân đối để cung cấp chất xơ và vitamin.

Bạn có thể chọn nơi uy tín để yên tâm về vấn đề vệ sinh, nhưng rau là thứ mà khó có thể bổ sung vào món bánh mì cho bữa sáng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, nên hạn chế ăn thức ăn nhanh nói chung và bánh mì nói riêng. Thay đổi thực đơn sáng cho đỡ ngán cũng góp phần làm đa dạng thêm các loại thực phẩm trong khẩu phần hàng ngày của bạn. Nhưng nếu bánh mì là món khoái khẩu của bạn thì cũng không cần quá lo lắng về việc tăng cân nếu bánh mì chiếm đa số trong danh mục bữa sáng hàng ngày của bạn. Vấn đề là cần quan tâm đến an toàn thực phẩm và cân bằng  dinh dưỡng, bổ sung thêm rau cho các bữa ăn còn lại trong ngày.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *