Ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

Thành phần dinh dưỡng của cà chua biến nó trở thành một loại siêu thực phẩm: 100g cà chua chứa lượng vitamin A tương đương beta-carotene 42mg, lutein 449mg, zeaxanthin 123mg, 14mg vitamin C (tương đương 17% nhu cầu hàng ngày của cơ thể), 0.54mg vitamin E, 7.9mg vitamin K (chiếm 8% nhu cầu hàng ngày của cơ thể), ngoài ra  còn magiê, mangan, phốt pho, kali, B1, B3, B6,… và đặc biệt là lycopene 2,573mg (là hoạt chất sinh học có tính kháng oxy hóa mạnh gấp 10 lần so với vitamin E). Và có lẽ cũng vì lẽ đó mà cũng không cần nói nhiều về tác dụng tuyệt vời của cà chua đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Tuy nhiên, liệu ăn cà chua sống hay cà chua đã qua xào nấu thì tốt hơn? Ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi này, những nhà khoa học ở đại học Cornell (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu: nấu cà chua ở nhiệt độ 80oC trong những khoảng thời gian khác nhau. Kết quả cho thấy, cà chua đã qua nấu chín tăng hàm lượng lycopene lên đáng kể so với cà chua sống, mặc dù hàm lượng vitamin C giảm đi.

Như đã nói ở trên, lycopene có tác dụng chống oxy hóa mạnh gấp 10 lần so với vitamin E, tức là giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các chất oxy hóa độc hại từ môi trường, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Nhưng vitamin C cũng là chất chống oxy hóa tuyệt vời, với hàm lượng cực cao chứa trong cà chua sống. Vậy thì, ăn cà chua sống hay đã nấu chín có thể tùy biến cho đa dạng, tận dụng được các hoạt chất có lợi trong cà chua, qua nhiều cách chế biến khác nhau: salad cà chua, sinh tố cà chua (có thể phối hợp với các loại trái cây khác), trứng chiên cà chua, canh cà chua trứng,… Mỗi ngày một món với cà chua vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe, và đẹp tóc, đẹp da nữa!

Ăn cà chua có giảm cân không?

Cà chua vốn dĩ cung cấp năng lượng thấp, như các loại rau quả khác, nên có thể áp dụng vào thực đơn giảm cân hiệu quả. Nhưng để giảm cân, nói đúng hơn là giảm béo, thì cần kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Không có một loại thực phẩm thần kỳ nào, kể cả cà chua, có thể giúp giảm cân khi mà khẩu phần ăn vẫn bình thường theo sở thích và thiếu rèn luyện thể chất.

Ăn cà chua xanh có độc không?

Trong thân, lá và quả cà chua xanh có chứa một lượng nhỏ độc tố tomatine và solanine. Tuy nhiên, hàm lượng hai chất này trong quả cà chua xanh là rất nhỏ, khó có khả năng gây hại cho người.

Nên ăn cà chua vào lúc nào tốt nhất?

Ngoài bữa ăn chính với các món được chế biến từ cà chua thì bạn cũng có thể ăn cà chua sống, uống sinh tố cà chua ngoài bữa ăn. Thực ra, như những loại trái cây khác, ăn cà chua sống hay uống sinh tố cà chua tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 2 giờ, sẽ giúp các chất dinh dưỡng và vitamin được cơ thể hấp thu một cách tốt nhất. Cần tránh ăn cà chua lúc bụng đói, vì acid trong cà chua có thể gây hại cho dạ dày khi bụng rỗng.

Chúc bạn khỏe đẹp mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *