Ăn khoai mì có mập không?

Khoai mì còn gọi là khoai sắn, tiếng Anh gọi là cassava (bitter cassava hoặc sweet cassava) hoặc tapioca, vốn là loại khoai được dùng làm lương thực phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, khoai mì được chế biến theo nhiều cách khác nhau, có thể dùng nấu cháo, luộc lên ăn, có thể kèm với muối mè, muối đậu, làm bánh,…

Khoai mì còn được dùng để sản xuất rượu, chế biến thành tinh bột để sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm và phụ gia thực phẩm, làm bột ngọt (mì chính), làm nhiên liệu sinh học, thức ăn gia súc, hồ vải sợi,…

Ăn khoai mì có mập không?

100g khoai mì tươi cung cấp khoảng 152kcal, rất thấp so với nhu cầu năng lượng hàng ngày (khoảng 2,000-3,000kcal đối với người bình thường, có thể khác nhau tùy độ tuổi, thể trọng, giới tính và mức độ lao động). Vì vậy, ăn khoai mì không lo mập. Vậy ăn khoai mì có giảm cân không? Khoai mì đóng vai trò lương thực, có thể thay thế cho gạo hoặc các loại lương thực khác. Do vậy, việc ăn khoai mì hàng ngày có giảm cân hay không, còn phụ thuộc vào khẩu phần ăn hàng ngày, tức là tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày từ các loại thức ăn khác nhau như đạm, béo, bột đường, rau củ quả,… Để giảm cân bạn cần có thực đơn với khẩu phần phù hợp với bản thân, bao gồm thể trọng, giới tính, mức độ lao động,… (Đọc thêm bài “Thực đơn giảm cân hiệu quả”)

Nhưng ăn khoai mì có tác dụng gì không?

  • Khoai mì chứa xơ thực vật hỗ trợ phòng chống táo bón và đào thải cholesterol bằng cách kết hợp với nó để thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.
  • Khoai mì chứa các loại khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. 100g khoai mì chứa canxi 25mg, sắt 1.2mg, phosphor 30mg, kali 394mg, vitamin C 34mg, vitamin B1 0.03mg, folate 27mg, vitamin E 0.19mg, beta-carotene 8mg, ngoài ra còn có vitamin B2, B5, B6, PP,…

Ăn khoai mì có nóng không?

Theo quan điểm y học hiện đại, thực phẩm nóng hay mát là do nhiều hay ít năng lượng. Xét theo khía cạnh này thì ăn khoai mì không nóng.

Ăn khoai mì có tốt cho bà bầu không?

Thực ra xét thành phần dinh dưỡng của khoai mì như nêu trên thì ăn khoai mì tốt cho cả người thường hoặc bà bầu.

Tuy nhiên, trong khoai mì tươi có chứa 2 loại độc tố glucosides là linamarin và lotaustralin, từ đó sinh ra HCN. Lượng xyanua trong khoai mì tươi có thể từ 20-1,000mg/kg. Xyanua có thể gây nhiễm độc cấp tính hoặc gây viêm tụy. 2.5mg đủ để giết chết một con chuột. Xyanua có thể gây bệnh lý thần kinh hoặc thậm chí tử vong.

Vì vậy, sơ chế và chế biến khoai mì cần hết sức thận trọng: gọt bỏ vỏ, ngâm nước khoảng 24giờ, rửa sạch và nấu chín kỹ, khi nấu cần mở nắp nồi để loại bỏ độc tính của khoai mì, trước khi ăn. Một số nơi trên thế giới còn dùng phương pháp lên men khoai mì trong vài ngày, cũng giúp loại độc tố trong khoai mì.

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *