Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm còn gọi là Eczima, dân gian gọi là tổ đỉa, là tình trạng viêm da ở lớp nông, có thể ở dạng cấp tính hay mãn tính, tiến triển từng đợt hay tái phát.

Dấu hiệu bệnh chàm

Thường người bị bệnh chàm sẽ bị những mảng đỏ da, có mụn nước, cộm da, đóng vẩy và gây ngứa.

Chàm thể địa dị ứng, liên quan đến yếu tố tự miễn, nguyên nhân có thể là dị ứng nguyên ngoại giới: chẳng hạn các yếu tố vật lý, hóa chất, hoặc dị ứng nguyên nội giới như rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết,…

Tiếp xúc vật lý: tổn thương ở những vùng da có tiếp xúc như quai dép, dây đeo đồng hồ,… Da ở vùng tiếp xúc sẽ bị xung huyết, đỏ, có thể xung huyết mạnh, phù nề, bề mặt có mụn nước, cấp tính da trượt ướt, chảy dịch, nếu mãn tính thì khô, dày da hoặc có vẩy. Đặc điểm của thể này là khi ngừng tiếp xúc thì bệnh sẽ thuyên giảm, tiếp xúc lại sẽ tái phát hoặc nặng hơn.

Yếu tố hoá chất như xi măng, cao su, formaldehyde,… thì tiếp xúc hóa chất ở vùng nào, gây kích ứng ở vùng nào, thì sẽ gây viêm, tổn thương da ở vùng đó.

Hai dạng trên là do dị ứng nguyên ngoại giới.

Dị ứng nguyên nội giới có thể gây chàm ở bất kỳ vùng da nào, nhưng thường là ở cổ, da đầu, cùi chỏ, kẽ ngón tay, ngón chân,…

Chàm trải qua 4 giai đoạn:

  • Đỏ da: vùng da đỏ sẽ hơi phù nề, cộm nhẹ, bờ không rõ, rất ngứa, có nhiều mụn nước tròn, nhỏ như hạt kê. Giai đoạn này là cấp tính.
  • Mụn nước: mụn nước ngày càng nhiều khắp vùng da tổn thương, nhỏ bằng đầu tăm, nông và tự vỡ, hết lớp này đến lớp khác, da trợt đi, chảy dịch. Giai đoạn này kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần, có thể nhiễm khuẫn và có mủ, đóng vẩy.
  • Lên da non: vùng da tổn thương sẽ giảm viêm, giảm xung huyết, giảm chảy dịch, khô lại và đóng vẩy, sau đó lên da non màu sẫm, nhẵn bóng. Đây là giai đoạn bán cấp.
  • Liken hóa, hằn cổ trâu: khi Eczima hay chàm tiến triển lâu ngày, da sẽ sẫm màu hơn, cộm hơn, bề mặt vùng da tổn thương xù xì, cứng, cộm hằn rõ, ngứa dai dẳng. Đây là giai đoạn mãn tính.

Thực tế thì 4 giai đoạn của chàm có thể xen kẻ nhau, chẳng hạn có vùng da chảy dịch, có vùng lên da non.

Bệnh chàm có lây không?

Xét nguyên nhân gây bệnh chàm thì rõ ràng đây là căn bệnh không lây.

Chữa bệnh chàm bằng dầu dừa

Bệnh chàm điều trị rất khó khăn, dễ tái phát. Trong quá trình điều trị, cần lưu ý tránh các yếu tố dị ứng như tiếp xúc vật lý, hóa chất, hạn chế tắm bằng xà phòng, tránh các chất kích thích như cà phê, rượu bia,…

Ngoài ra, cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, vì như đã nói, việc rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết cũng là yếu tố gây bệnh chàm thể địa dị ứng.

Cũng có nhiều bài thuốc dân gian để chữa trị chàm tổ đỉa, nhưng việc áp dụng cũng cần có chỉ định điều trị của Lương y. Vì vậy, chữa bệnh chàm bằng dầu dừa cần cân nhắc, có thể có hiệu quả, nhưng cũng có thể gây bệnh nặng thêm. Dầu dừa có thể giúp giữ ẩm, làm dịu da, giảm khô cứng, giảm ngứa, cũng như ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn, nhưng lại cũng có thể là tác nhân gây dị ứng.

Chúc bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh khó chịu này và luôn vui khỏe mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *