Bệnh huyết trắng có nguy hiểm không?

Huyết trắng hay còn gọi là khí hư: Trước đây người ta cho rằng, phụ nữ bị huyết trắng là do trong người nóng, ăn đồ mát thì sẽ hết,… Nhưng chúng ta cần biết rằng huyết trắng là dịch trong âm đạo, nó có thể là bình thường (huyết trắng sinh lý) hoặc bất thường (huyết trắng bệnh lý).

Bệnh huyết trắng tiếng Anh gọi là gì? – metrorrhea.

Dưới đây là những dấu hiệu để bạn có thể tự nhận biết là mình đang có huyết trắng sinh lý hay đang mắc phải huyết trắng bệnh lý:

Đặc điểm Sinh lý (bình thường) Bệnh lý
Lượng Ít Nhiều
Thời điểm Tăng giữa chu kỳ kinh Luôn luôn nhiều
Màu Trắng, trong Trắng đục, vàng, xanh
Mùi Không mùi Hôi, tanh, chua
Cảm giác Không gây khó chịu Ngứa, rát

Theo những dấu hiệu phân biệt như trên thì ta thấy huyết trắng sinh lý không có gì nguy hiểm, vì nó là dịch bình thường trong âm đạo, thay đổi theo kinh nguyệt, hỗ trợ bôi trơn khi giao hợp.

Huyết trắng bệnh lý thì lại nguy hiểm vì nguyên nhân gây ra có thể là do viêm nhiễm đường sinh dục, mà thường nhất là viêm âm đạo, hoặc khối u, hoặc ung thư đường sinh dục. Tùy theo mỗi bệnh lý mà tính chất của huyết trắng sẽ khác nhau. Ví dụ như huyết trắng trong bệnh viêm âm đạo do nấm có màu trắng đặc như sữa đông, mùi chua, người bệnh sẽ cảm giác ngứa vùng âm hộ, âm đạo.

Bị bệnh huyết trắng có thai được không?

Như đã nói, huyết trắng bệnh lý, ví dụ như viêm âm đạo, đặc biệt là do vi khuẩn, luôn luôn phải điều trị bởi vì nó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tử cung, phần phụ, vùng chậu, có thể dẫn đến những hậu quả xa hơn như sảy thai, thai ngoài tử cung, vô sinh,…

Ngoài ra, nếu phụ nữ đang có thai mà bị viêm âm đạo thì có thể làm tăng tỷ lệ bệnh suất và tử suất của mẹ và con, do ối vỡ non, sanh non, nhiễm trùng ối, viêm nội mạc tử cung trong thời gian hậu sản. Khi sanh ngả âm đạo, nếu tình trạng viêm âm đạo không đựơc điều trị có thể gây nhiễm trùng sơ sinh như nhiễm trùng huyết, viêm phổi,…

Tóm lại, nếu là huyết trắng bệnh lý thì người bệnh cần phải thăm khám để tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh, từ đó được bác sĩ chỉ định điều trị dứt điểm bệnh lý gây ra huyết trắng. Những bệnh lý phụ khoa này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây các biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng.

Bệnh huyết trắng nên ăn gì? Bệnh huyết trắng không nên ăn gì?

Đây là những thắc mắc khá phổ biến. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, việc quan trọng là tìm đúng nguyên nhân và chữa trị. Việc ăn uống trong thời gian chữa bệnh cần có đầy đủ dinh dưỡng đa lượng và vi lượng (vitamin và khoáng chất) nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị. Lưu ý là không nên kiêng khem thái quá, chỉ cần tránh rượu bia, chất kích thích, các loại gia vị cay nóng, vì có thể gây khó chịu thêm cho người bệnh.

Về sinh hoạt, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên, giữ khô thoáng vùng kín.
  • Không nên tự ý mua các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, hoặc xà bông, để thụt rửa sâu trong âm đạo, chỉ dùng nước sạch để rửa.
  • Đồ lót cần dùng loại bằng cotton thấm hút tốt, thay thường xuyên và giặt sạch phơi ngoài nắng.
  • Hạn chế hoặc tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn điều trị.
  • Băng vệ sinh không nên dùng loại tampon. Băng và giấy vệ sinh cần dùng loại không mùi, đảm bảo vệ sinh. Lau từ trước ra sau khi lau bằng giấy vệ sinh sau khi vệ sinh.

Bệnh huyết trắng khám ở đâu?

Việc khám phụ khoa nên tiến hành định kỳ 6 tháng một lần. Bệnh huyết trắng có thể được thăm khám và điều trị tại các bệnh viện có khoa sản-phụ khoa. Dĩ nhiên, bạn nên chọn các cơ sở y tế có uy tín để yên tâm về chất lượng và dịch vụ.

Chúc bạn gái luôn vui khỏe xinh đẹp mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *