Cách chữa vết thương hở mau lành và không bị nhiễm trùng, sẹo

Ai cũng từng bị trầy xước, đứt tay chảy máu. Nhỏ thì do chạy nhảy, nghịch ngợm, lớn thì do bất cẩn, xui xẻo. Và làm sao để vết thương nhanh lành, tránh được nhiễm trùng là quan tâm hàng đầu. Đặc biệt với chị em phụ nữ thì còn tồn tại nỗi lo có khi còn lớn hơn: SẸO!

Xét đến cả yếu tố sức khỏe và thẩm mỹ, câu hỏi đặt ra là cách chữa vết thương hở mau lành và không bị nhiễm trùng, sẹo là gì?

Quá trình lành vết thương là quá trình phức tạp, có sự đánh đổi giữa sự lành nhanh và ít sẹo, vì cơ chế làm lành vết thương là hình thành mô sẹo, thay vì mô bình thường. Mô thường có nang lông, có mô mỡ, khác với mô sẹo không có nang lông và không có chất béo, làm cho cứng và có màu khác với vùng da xung quanh. Chậm lành giúp cơ thể có thời gian để hình thành mô thường thay thế cho các mô đã chết, thay vì mô sẹo khi lành nhanh. Dĩ nhiên chậm lành sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn. Khi nhiễm trùng thì vết thương sẽ lớn hơn lại đồng nghĩa với việc sẹo sẽ lớn hơn. Tóm lại, lành da và liền sẹo là quá trình phức tạp và thực tế là con người chưa tìm ra cách kiểm soát chúng theo hướng mong muốn. Vì vậy, vấn đề là cách để hạn chế sẹo lồi, hoặc làm sẹo mờ thay vì sẹo sẫm màu, tím tái.

Việc quan trọng nhất đối với vết thương hở là xử lý ban đầu, sơ cứu. Cần làm đúng và càng sớm càng tốt việc này hòng tránh nhiễm trùng, điều kiện tiên quyết để vết thương nhanh lành và ít để lại sẹo.

  • Cầm máu vết thương là quan trọng khi vết thương lớn, hoặc có tổn thương mạch máu. Việc chảy máu nhiều có thể nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Cách cầm máu là dùng băng gạc sạch ấn chặt vào vết thương. Vết thương ở tay chân thì có thể dùng một sợi dây buộc garo gần vết thương và cao hơn vết thương (về phía tim). Khoảng 15 phút cần tháo dây garo cho máu lưu thông rồi buộc lại. Nếu vết thương chảy máu nhiều do tổn thương động mạch thì dùng tay ấn chặt động mạch gần vết thương (về phía tim). Sau khi cầm máu cần đưa người bị thương đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý trong trường hợp vết thương lớn và có tổn thương mạch máu, có thể vết thương cần được khâu.
  • Làm sạch vết thương giúp tránh nhiễm trùng, vết thương sẽ nhanh lành và ít để lại sẹo xấu. Đơn giản nhất là rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng nhẹ. Tốt nhất là dùng nước muối sinh lý và bông gòn để rửa sạch vết thương, lấy các dị vật còn sót lại như cát, bụi,… Povidine, thuốc tím, oxy già,… là các dung dịch sát trùng cũng có thể dùng để làm sạch và sát trùng vết thương. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng khi các dung dịch này tiêu diệt vi khuẩn gây hại thì nó cũng tiêu diệt cả bạch cầu, tiểu cầu và các mô lành lân cận, khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Băng bó vết thương đúng cách: sau khi rửa sạch thì lau khô vết thương rồi dùng gạc y tế sạch để băng vết thương. Băng gạc sẽ giúp vết thương khô thoáng, thấm hút dịch rỉ ra. Vết thương khô thoáng, sạch sẽ nhanh lành. Tránh băng vết thương bằng các vật liệu không thấm hút, bí hơi vì vết thương ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, vết thương khó lành hoặc chậm lành.
  • Tiêm phòng uốn ván: các vật dơ bẩn có thể gây ra vết thương như gỉ sắt, rác thải, hoặc sau khi bị thương mà vết thương tiếp xúc với chất bẩn, phân động vật,… thì tốt nhất nên tiêm phòng uốn ván.
  • Chăm sóc vết thương: cần giữ vết thương khô sạch trong 5 ngày. Nếu vết thương bị rỉ dịch thì nên rửa sạch, lau khô và thay băng mỗi ngày. Để tránh bị đau và tổn thương thêm khi tháo băng, bạn có thể dùng thuốc mỡ có hoặc không có kháng sinh để bôi lên vết thương trước khi băng, hoặc dùng nước muối sinh lý làm ướt băng cho mềm ra trước khi tháo băng. Thuốc mỡ ngoài việc giúp ngăn chặn vết thương khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, còn giúp làm mềm vết thương trong quá trình đóng vẩy, giúp giảm đau và hạn chế sẹo khi lành. Nếu vết thương có mủ thì khi rửa cần làm sạch mủ giúp vết thương mau lành.
  • Dinh dưỡng cho vết thương nhanh lành: đạm là yếu tố cần thiết cho xây dựng cơ bản, tái tạo mô. Các loại vitamin A, E, C B có nhiều trong các loại rau củ quả, ngũ cốc cũng giúp tăng đề kháng và nhanh lành vết thương. Sắt và acid folic giúp tạo máu, tăng cường máu đưa dinh dưỡng và oxy đến vết thương, cũng như đưa bạch cầu đến để chữa thương, có trong đạm động vật, gan động vật. Dân gian cho rằng một số loại thực phẩm gây dị ứng làm vết thương lâu lành, cũng như gây sẹo lồi, nên kiêng là thịt bò, hải sản, trứng, nếp, rau muống.
  • Bôi nghệ tươi sau khi vết thương liền da: đây là cách dân gian nhưng vô cùng hiệu quả. Khi vết thương lành và bắt đầu kéo da non thì bôi nghệ tươi vào vùng da non giúp hạn chế tối đa sẹo xấu.
  • Tránh nắng khi da mới lành sẹo. Da non dễ hấp thu ánh nắng và hình thành tế bào sắc tố gây sẫm màu.
  • Hạn chế vận động với những vết thương ở những vùng da như khuỷu tay, đầu gối.

Chúc bạn vui với thông tin bổ ích cùng khoelavang!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *