Công dụng trị bệnh của hạt gấc

Gấc được dùng phổ biến trong nhân dân, chủ yếu để chế biến món ăn như xôi chẳng hạn. Tuy nhiên, gấc còn được biết đến như một vị thuốc, đặc biệt là hạt gấc.

Hạt gấc còn gọi là Mộc tất tử, Thổ mộc miết, Mộc biệt tử, Mắc cao (Viên chăn), Mákhâu (Thái), Mắc khấu (Thổ).

Hạt gấc trị bệnh gì?

Hạt gấc màu đen, có màng màu đỏ bọc bên ngoài. Nếu dùng để nấu xôi thì dùng khi còn tươi, còn nếu để chế thuốc thì phải sấy khô hay phơi khô cả hạt và màng cho đến khi cầm hạt không thấy dính tay nữa, rồi mới dùng dao nhọn bóc lấy màng đỏ, tiếp tục phơi hay sấy ở nhiệt độ thấp. Người ta dùng màng này để chế dầu gấc.

Hạt đen được đem phơi khô để dành làm thuốc hay ép lấy dầu.

Theo GS. TS. Đỗ Tất Lợi, thí nghiệm lâm sàng chứng minh dầu gấc (dầu chiết từ màng đỏ bao bên ngoài hạt gấc) có tác dụng như những thuốc có vitamin A, đặc biệt khi bôi vào các vết thương, vết loét, dầu gấc làm nhanh lành vết thương, mau lên da non. Dầu gấc dùng uống thì giúp nhanh lên cân.

Chính phân tử carotene trong dầu gấc, dưới tác dụng của men carotenaza (có trong gan), sẽ được tác thành 2 phân tử vitamin A.

Một số trường hợp yếu gan nếu ăn nhiều dầu gấc sẽ dẫn đến vàng da, nhưng sẽ hết khi ngưng ăn một thời gian.

Hà Văn Mạo, Đinh Ngọc Lâm, và các cộng sự, 1990, đã báo cáo: thí nghiệm trên súc vật và người bệnh từ 1986, chế phẩm dầu gấc CAGAVIT cho thấy có khả năng sửa chữa các hư hỏng nhiễm sắc thể, các khuyết tật về phôi thai do dioxin trên động vật, khả năng phòng ung thư cho người bị bệnh xơ gan, khả năng hạ thấp hàm lượng AFP ở nhiều người bị bệnh gan mãn tính, và không có tác dụng phụ nào. Từ đó cho rằng, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng chế phẩm dầu gấc có ích cho những người đã tiếp xúc nhiều với các tia độc hại, hóa chất, và những người bị viêm gan virus B dẫn đến nguy cơ ung thư gan.

Trong nhân dân, hạt gấc được biết đến là vị thuốc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào 2 kinh can và đại tràng, có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thủng, dùng trong những trường hợp bị ngã, bị thương, sang độc, phụ nữ sưng vú, hậu môn sưng thủng. Có thể dùng uống hoặc bôi ngoài, nhưng chủ yếu là bôi ngoài.

Riêng dầu gấc thì được dùng trong những trường hợp cần đến vitamin A hay carotene: trẻ chậm lớn, biến chứng về mắt (khô mắt, quáng gà), chữa các vết loét, triệu chứng của sức đề kháng kém trong chống đỡ bệnh tật, làm nhanh lành vết thương, nhanh lên da non, có thể dùng trong cả trường hợp bị phỏng.

Hạt gấc chữa bệnh trĩ như thế nào? Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, đơn thuốc dùng hạt gấc trị bệnh trĩ như sau: hạt gấc giã nát thêm một ít giấm thanh, rồi gói bằng vải đắp vào nơi bị trĩ, để qua đêm, hôm sau thay mới.

Đơn thuốc dùng hạt gấc chữa sưng vú: giã nát nhân hạt gấc với một ít rượu 30-40o rồi đắp lên chỗ sưng đau.

Hạt gấc chữa bệnh viêm xoang, hạt gấc chữa bệnh khớp, hạt gấc chữa bệnh dạ dày,… Đó là vài trong số nhiều công dụng trị bệnh của hạt gấc được sử dụng trong nhân dân. Tuy nhiên, theo giáo sư TS. Đỗ Tất Lợi thì hạt gấc chủ yếu dùng bôi ngoài.

Hạt gấc ngâm rượu chữa bệnh gì? Đây là cách dùng theo dân gian, bạn cần cân nhắc, hoặc dùng thử từng ít một, như sau: hạt gấc đem nướng đen, giã nát, ngâm với ít rượu trắng rồi bôi ngoài sống mũi để trị viêm xoang, hoặc chỗ khớp sưng đau, khô đi lại tiếp tục bôi nhiều lần trong ngày.

Sống khỏe mỗi ngày cùng khỏe là vàng!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *