Rau càng cua có tác dụng gì?

Rau càng cua là gì?

Rau càng cua được sử dụng phổ biến trong dân gian để làm thực phẩm, có thể dùng ăn tươi hay xào nấu. Người ra thường làm gỏi (nộm) rau càng cua, là một món ăn ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Rau càng cua còn được biết như một loại dược thảo giúp giảm đau, kháng viêm, kháng nấm,…

Rau càng cua vốn mọc tự nhiên ở những nơi râm mát. Lứa này trưởng thành thì hạt rơi xuống để lứa sau mọc tiếp. Vì vậy mà rau càng cua có ăn quanh năm.

Rau càng cua tên tiếng Anh là gì?

Rau càng cua tên tiếng Anh là Shiny bush, hay Shining bush, tên khoa học là Peperomia pellucida.

Chế biến rau càng cua khá đơn giản. Về miền Tây Nam bộ, xách rổ đi quanh nhà một vòng là có đủ rau càng cua để chế biến món ăn ngon lành. Ngắt bỏ rễ, rửa sạch, rồi tùy trong nhà có thức gì thì trộn kèm thức đó, có thể là tôm khô, tép tươi, thịt bò xào, thậm chí chỉ cần trộn với giấm và ít đậu phộng là đã có món gỏi ngon miệng rồi. Cũng có thể dùng rau càng cua nấu canh, hay rau càng cua xào. Nhưng vốn dĩ đây là loại rau mọng nước, mỏng manh, nấu xào chín làm mất đi độ dòn, mất vị, kém ngon.

Không chỉ ở Việt Nam, rau càng cua được sử dụng ở nhiều nước châu Á hoặc Nam Mỹ, làm rau hoặc dược thảo trị bệnh.

Ở Bolivia, dân Altenõs sử dụng rau càng cua làm thuốc trị xuất huyết.

Ở Đông Bắc Brazil, người ta sử dụng rau càng cua để giúp làm giảm cholesterol.

Ở Guynea, rau càng cua được dùng làm thuốc lợi tiểu.

Vùng Amazon lại dùng rau càng cua như thuốc chống ho, lợi tiểu, làm mềm da và điều trị rối loạn nhịp tim.

Một số nơi còn sử dụng rau càng cua như thuốc trị gout, đau bụng, áp xe, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn chức năng thận,…

Nghiên cứu về thành phần hóa học của rau càng cua cho thấy, trong rau có chứa các hoạt chất sinh học như Carotol, flavonoid, phytosterol, arylpropanol, peperomin,… Hoạt tính chống nấm của rau càng cua được cho là do thành phần arylpropanol trong nó.

Thử nghiệm trên chuột người ta nhận thấy rau càng cua có tính chống viêm và giảm đau, được cho là có liên quan đến sự can thiệp tổng hợp prostaglandin.

Rau càng cua có tốt cho bà bầu không?

Chưa thấy có tài liệu chính thức nào khuyến cáo về lợi ích hay tác hại của rau càng cua đối với bà bầu. Vì vậy, liệu rau càng cua có tác hại gì đối với bà bầu hay không, nên cần thận trọng khi sử dụng rau càng cua trong thai kỳ.

Rau càng cua vừa ngon vừa lành, vừa là món ăn vị thuốc được sử dụng từ lâu ở nhiều nơi trên thế giới, nên việc sử dụng rau càng cua như loại rau thông thường, không lạm dụng sẽ tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn luôn vui khỏe cùng khoelavang!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *