Sôcôla có tác dụng gì? Ăn sôcôla có mập không?

Sôcôla có thể được xem là một trong những loại đồ ngọt, đồ ăn vặt vừa thơm ngon tuyệt vời, vừa có lợi cho sức khỏe.

Sôcôla được chế biến từ hạt cacao sau khi đã được lên men để tạo nên mùi vị đặc trưng. Sau khi sấy rang, hạt cacao được nghiền thành bột nhão. Bột nhão cacao lại được ép để tách bơ cacao và bột cacao. Công thức phối trộn bột nhão cacao, bơ cacao, chất béo thực vật và bột cacao tạo nên hương vị khác biệt, là bí quyết tạo nên sự khác biệt của các thương hiệu cacao nổi tiếng trên thế giới.

Sôcôla đen có tác dụng gì?

Sôcôla đen là loại chứa ít nhất 70% cacao. Những loại sôcôla khác thường chứa rất nhiều béo và đường. Sôcôla đen mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể là:

  1. Đối với tim mạch: có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra điều này. Đặc biệt, năm 2005, các nhà nghiên cứu thực nghiệm và thống kê ở Viện Đại học Harvard đã theo dõi và đưa ra kết luận: những người ăn sôcôla đen từ 1-3 thỏi mỗi tháng thôi, thì mức huyết áp được duy trì thấp hơn trước đó, so với những người không hề ăn. Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học này cho biết, sở dĩ như vậy là vì sôcôla chứa các thành phần kali, magiê, canxi, vitamin B3 và các flavonoid. Các flavonoid này có tác dụng chống oxy hóa , làm hạ huyết áp, kháng viêm và chống tắc nghẽn mạch máu.
  2. Đối với chức năng tâm thần kinh: theo các công trình nghiên cứu gần đây, các flavonoid trog cacao còn có khả năng làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và cải thiện chức năng tâm thần kinh ở người cao tuổi.
  3. Gây hưng phấn và chống ho: chính 2 alcaloid là salsotinol và theobromin chứa trong hạt cacao giúp sôcôla có được đặc tính tuyệt vời này. Salsotinol có chức năng tạo ra dopamine, là loại hormone gây hưng phấn. Theobromin lại có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương và ức chế hoạt động của thần kinh phế vị, vốn là nơi điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật, giúp chống ho hiệu quả một cách tự nhiên.
  4. Hại cũng có: ngược lại, sôcôla cũng có những đặc tính có hại đối với cơ thể, chứa nhiều acid béo no gây hại cho hệ tim mạch, các loại vitamin cũng như flavonoid có lợi có thể bị thất thoát trong các công đoạn chế biến cacao cũng như thành phẩm sôcôla như sấy, rang, lên men,…

Ăn sôcôla có mập không?

Sôcôla đen chứa nhiều flavanoid tạo vị đắng đặc trưng, ít đường và béo, nên có thể không hợp khẩu vị với nhiều người. Lựa chọn của họ là sôcôla ít đắng hơn, đồng nghĩa với việc hàm lượng cacao ít hơn, nhiều đường và béo hơn. Với những loại này, năng lượng cung cấp có thể lên đến hơn 500kcal/100g sôcôla, và vì vậy có thể làm tăng cân nếu ăn nhiều mỗi ngày.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *