Tác dụng của cây mắc cỡ

Nhớ trò chơi trẻ con hồi xưa. Có thể ngồi hàng giờ để vuốt để cho lá mắc cỡ khép lại, rồi ngồi chờ cho nó mở ra. Đó là tác dụng đầu tiên của cây măc cỡ! J

Cây mắc cỡ còn gọi là cây hoa trinh nữ. Vậy là có bài hát về hoa trinh nữ, do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác. Tác dụng thứ hai của cây mắc cỡ là làm chất liệu cho sáng tác nhạc! J J

Nói cho vui!

Cây mắc cỡ còn gọi là cây xấu hổ, có tên tiếng Anh, tên khoa học là Mimosa pudica L.

Một  số nghiên cứu của Đàm Trung Bảo và các cộng sự về cây mắc cỡ cho biết như sau:

  • Từ kinh nghiệm trong nhân dân về sử dụng cây mắc cỡ để chống mất ngủ, tác giả đã nghiên cứu và khẳng tác dụng ức chế thần kinh trung ương của cây mắc cỡ.
  • Tác dụng chấn kinh: cây mắc cỡ làm chậm thời gian xuất hiện co giật của cardiazol.
  • Tác dụng giảm đau.
  • Tác dụng giải độc.

Ấn độ, đất nước có nhiều người chết vì bị rắn cắn, đã tập trung nghiên cứu về khả năng trung hòa nọc rắn của cây mắc cỡ. Dịch chiết từ rễ cây mắc cỡ có khả năng ức chế độc tính của nọc rắn hổ mang Naja Kaouthia, Naja naja, Vipera russelii và Echis carinatus, bằng cách ức chế hoạt động của các men hyaluronidase và protease có trong nọc rắn.

Mexico cũng có nghiên cứu và thử nghiệm về khả năng chống trầm cảm trên chuột thí nghiệm.

Tại Ấn độ còn có nghiên cứu thử nghiệm về tác dụng của bột rễ cây mắc cỡ làm thay đổi chu kỳ rụng trứng của chuột, số lượng trứng bình thường bị giảm đi, trong khi số lượng trứng bị suy thoái tăng lên.

Dùng dịch chiết bằng cồn của lá cây mắc cỡ cho chuột uống thấy có tác dụng hạ đường huyết.

Cây mắc cỡ trị bệnh gì?

Nhân dân dùng cây mắc cỡ khá phổ biến như một vị thuốc nam dễ tìm. Lá mắc cỡ được dùng làm thuốc ngủ và làm dịu thần kinh: liều dùng mỗi ngày khoảng 6-12g lá sắc lấy nước uống trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, rễ cây mắc cỡ còn được dùng để chữa bệnh nhức xương: rễ cây mắc cỡ thái mỏng phơi khô. Mỗi ngày dùng 120g rang rồi tẩm rượu 35-40o rồi rang lại cho khô, sau đó sắc với 600ml nước, còn lại 200-300ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Thường dùng trong 4-5 ngày thấy có kết quả.

Dân gian còn phối hợp mắc cỡ với các vị thuốc khác chữa viêm phế quản mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, bệnh zona, hoặc nấu nước uống mát gan.

Cây cỏ – vị thuốc quanh ta!

Yêu thiên nhiên, sống khỏe mỗi ngày!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *