Tác dụng của khoai từ

Khoai từ có tên khoa học là Dioscorea esculenta, còn gọi là Lesser Yam, cùng họ với khoai mỡ.

Ở nước ta và nhiều nước nhiệt đới khác, khoai từ hay khoai mỡ được dùng làm thực phẩm khá phổ biến. Khoai từ ngoài nấu canh thì còn có thể luộc chín để ăn như khoai lang, khoai mì, khá ngon miệng. Chưa thấy có chứng cứ nào về tác hại của khoai từ khi dùng làm thực phẩm. Vậy khoai từ có tác dụng gì không, hay chỉ thuần túy là một loại thực phẩm?

Những nghiên cứu khoa học về họ Yam, trong đó có khoai từ và khoai mỡ, cho thấy, trong củ khoai từ hay khoai mỡ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe:

  • Chứa nhiều xơ thực vật hòa tan giúp giảm cholesterol xấu bằng cách liên kết với nó trong ruột để thải ra ngoài theo phân, giúp làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách ngăn các hợp chất độc hại bám vào niêm mạc ruột. Khoai từ chứa dạng tinh bột có chỉ số đường thấp, các loại carbohydrate phức hợp trong khoai từ hay khoai mỡ giúp điều chỉnh ổn định lượng đường trong máu, có lợi cho người bị tiểu đường hay người cần ăn kiêng giảm béo.
  • Khoai từ/khoai mỡ là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin nhóm B như B1, B2, B6, folate, acid pantothenic và niacin.
  • 100g củ khoai từ hay khoai mỡ chứa lượng vitamin C tương đương 29% nhu cầu hàng ngày của cơ thể, giúp chống lão hóa, tăng cường chức năng miễn dịch, nhanh lành vết thương, giúp phát triển xương và hấp thu sắt tốt hơn.
  • Khoai từ/khoai mỡ có chứa một lượng nhỏ vitamin A và beta-carotene. Caroten chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, chống oxy hóa rất tốt, duy trì sự khỏe mạnh cho da và niêm mạc, tốt cho mắt, bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ ung thư phổi và khoang miệng.
  • Khoai từ hay khoai mỡ còn dồi dào các khoáng chất có lợi như đồng, canxi, kali, sắt, mangan và phốt pho. 100g khoai từ/khoai mỡ cung cấp khoảng 816mg kali, là thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch trong cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại tác dụng tăng huyết áp của natri. Đồng, sắt cần thiết trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
  • Trong chất nhầy của củ từ hay khoai mỡ có chứa allantoin giúp nhanh lành vết thương.
  • Canh khoai từ/khoai mỡ vừa là một món ăn ngon vừa giúp kích thích thèm ăn, giảm kích thích phế quản giúp giảm ho.
  • Dioscorin, diosgenin và tri-terpene trong khoai từ/khoai mỡ là các hoạt chất có công dụng có thể dùng làm thuốc, nhưng liều cao có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, nấu/nướng chín có thể loại bỏ tác hại của các chất này. Vì vậy, lưu ý không nên dùng dạng tươi sống của khoai làm thức ăn.

Ăn khoai từ có mập không? Ăn khoai từ có giảm cân không?

Khoai từ là loại thực phẩm được xếp vào nhóm bột đường. Tuy nhiên, năng lượng mà khoai từ cung cấp chỉ khoảng 92kcal cho 100g, thấp hơn nhiều so với gạo (344kcal/100g). Vì vậy, nếu chọn khoai từ để thay thế cho cơm gạo trong thực đơn hàng ngày thì ăn khoai từ có thể giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ mỗi ngày, giúp ích cho quá trình giảm cân.

Khoai từ vừa là món ăn ngon, vừa bổ dưỡng!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *