Tác dụng của quả sầu riêng

Quả sầu riêng còn gọi là thu ren (Campuchia), durio hay durian, tên khoa học là Durio zibethinus Murray. Sầu riêng được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Á, như Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan,…

Sầu riêng được biết đến là loại trái cây thơm ngon, với mùi rất đặc trưng. Tuy nhiên, với rất nhiều người trên thế giới thì mùi của nó lại cực kỳ khó chịu, thậm chí cho rằng mùi của nó giống như mùi của đôi tất sau khi tập gym!!!

Sầu riêng được trồng chủ yếu để lấy quả ăn, nhưng người ta cũng dùng vỏ quả, rễ, lá để làm thuốc.

Về dinh dưỡng thì 100g sầu riêng (phần cơm vàng) chứa 2.5g protein, 1.6g lipid, 26.9g glucid, 1.4g chất xơ, 20mg canxi, 601mg kali, 33mg magiê, 63mg phốt pho, 0.28mg kẽm, 0.9mg sắt, 0.33mg mangan, 37mg vitamin C, 36mg folate, 23mg betacarotene, và các loại vitamin B1, B2, B5, B6, PP,… Vì giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng, nhưng lại được cho là có tính nóng.

Hàm lượng B6 cao trong sầu riêng hỗ trợ tốt cho quá trình sản sinh serotonin, một hoạt chất giúp ngủ ngon, chống trầm cảm.

Hàm lượng kali cao trong sầu riêng có lợi cho cơ thể (nhu cầu hàng ngày của cơ thể là 2,000mg kali với người 50-60kg), giúp khỏe cơ, giúp thận và nang thượng thận hoạt động tốt, giữ cân bằng với lượng natri trong máu giúp cân bằng huyết áp.

Vitamin C chứa trong sầu riêng với hàm lượng cao, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, giúp bảo vệ da, làm đẹp da, giúp nhanh lành vết thương, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Ở Indonesia, sầu riêng được cho là có tính kích thích tình dục.

Sầu riêng được cho là có chứa lưu huỳnh, ngăn cản quá trình phân hủy aldehyde, nên được khuyến cáo không nên ăn khi đã uống rượu.

Một số món ăn bài thuốc có dùng sầu riêng như sau:

  1. Tráng dương: 1 bộ bầu dục lợn, sầu riêng sắp chín 200g xào chung với nhau, ngày ăn một lần, dùng liên tục trong 5 ngày, giúp trị lãnh cảm, suy yếu chức năng tình dục.
  2. Chữa di tinh, liệt dương: 50g sầu riêng, 20g đường hoặc mật ong, khuấy đều như kem, pha với 100ml nước để uống, ngày 2 lần, liên tục trong 10 ngày.

Vỏ sầu riêng chữa bệnh gì?

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, vỏ sầu riêng có thể dùng làm thuốc bổ thận, cứng gân cốt, kích thích tiêu hóa: 15g vỏ sầu riêng, 10g đậu sao, 12g tang ký sinh, 15g hà thủ ô, 15g đỗ trọng, 15g cốt toái bổ, 8g trần bì, tất cả đem sắc uống.

Hoặc 12g vỏ sầu riêng sao, 12g rau má, 12g cỏ mực tươi, 8g ngải cứu, 8g trắc bá diệp sao, 4g cam thảo nướng, 3 cái gương sen, tất cả đem sắc với nước từ 3 phần còn 1 phần rồi hòa với 4g nhọ chảo gang để uống, giúp trị kinh nguyệt kéo dài.

Hoặc 20g vỏ sầu riêng, 20g vỏ quả măng cụt, tất cả sắc với 3 chén nước còn 1 chén chia làm 2 lần uống, giúp trị tiêu chảy.

Lá sầu riêng chữa bệnh gì?

Ở Malaysia, lá và rễ được sử dụng để làm thuốc hạ sốt.

Hạt sầu riêng chữa bệnh gì, có tác dụng gì?

Cũng theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại thì hạt sầu riêng có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, có thể luộc hoặc nướng để ăn như hạt mít.

Tác dụng của sầu riêng với bà bầu

Dân gian cho rằng sầu riêng ăn nóng, nên khuyên bà bầu không nên ăn. Xét ở khía cạnh dinh dưỡng thì sầu riêng cung cấp nhiều vi chất có lợi cho bà bầu như vitamin C hỗ trợ hấp thu canxi, giúp đẹp da, nhanh lành vết thương và nhanh chóng hồi phục sau sinh, folate tốt cho phát triển trí não của thai nhi,…

Ăn sầu riêng có mập không?

Dù nói rằng dinh dưỡng cao, nhưng thực tế 100g sầu riêng chỉ cung cấp 132kcal, thấp hơn nhiều so với nhu cầu năng lượng hàng ngày của mỗi người, khoảng 2,000-3,000kcal cho người bình thường. Vì vậy, vài múi sầu riêng thơm ngon không thể góp phần làm bạn tăng cân, nếu khẩu phần ăn của bạn đang cân đối và không thừa năng lượng.

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *