Tim sen trị bệnh gì?

Trà ướp sen là món trà thơm ngon tuyệt hảo. Cơm lá sen thì thơm ngon tuyệt vời. Ngó sen làm gỏi thì dòn ngon còn gì bằng. Chè hạt sen ăn vừa bổ vừa mát… Cây sen không chỉ đẹp, không chỉ được dùng trong các món ngon, mà còn là vị thuốc quý dân gian, trong đó có tim sen.

Tim sen là gì?

Tim sen còn gọi là tâm sen, hay liên tâm, hay liên tử tâm, là phần chồi mầm, phơi hay sấy khô, lấy ở hạt sen. Y học cổ truyền còn dùng phần hạt sen gọi là liên nhục hay liên tử, gương sen gọi là liên phòng, lá sen gọi là hà diệp, ngó sen gọi là liên ngẫu, tua nhị đực của hoa sen gọi là liên tu,…

Thành phần của tim sen

Trong tim sen có asparagine và ancaloit. Nelumbin là một chất màu trắng có vị rất đắng, thể đặc cứng dòn ở 40-45oC, trên 65oC là một chất sền sệt.

Theo dược tài học (1964), trong tim sen có liensinin, isoliensinin, neferin, lotusin, metylcorypalin, nuxiferin, pronuxiferin (Dược học tạp chí 1966, 86, 75), dimetylcoclaurin (Chem. Phar. Bull. 1970, 18, 2564).

Tim sen trị bệnh gì?

  • Nelumbin trong tim sen có tác dụng bình tĩnh dục tính nên có thể dùng trong bệnh di tinh (U.S.D. = thuốc thông thường ở Mỹ).
  • Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. TS. Đỗ Tất Lợi thì tim sen có thể dùng chữa tim hồi hộp, mất ngủ, di mộng tinh. Liều dùng 4-10g tim sen khô uống dưới dạng thuốc sắc hay trà.
  • Theo tài liệu cổ thì tim sen có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh tâm khứ nhiệt, dùng chữa tâm phiền, thổ huyết.

Ngoài tim sen thì một số bộ phận khác của cây sen cũng được dùng như vị thuốc:

  • Liên ngẫu – ngó sen: làm thức ăn, thuốc cầm máu, dùng trong trường hợp đi ngoài ra máu, tiểu ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, xuất huyết tử cung. Liều dùng 6-12g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc.
  • Liên tử – quả sen (bao gồm cả phần hạt và vỏ bên ngoài): tài liệu cổ cho rằng liên tử có vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh, dùng chữa tỳ hư sinh tiết tả (tiêu chảy), di mộng tinh, băng lậu, đới hạ.
  • Liên nhục: phần ruột bên trong liên tử, không có tim sen: thuốc bổ, cố tinh, chữa di tinh, mất ngủ, thần kinh suy nhược.
  • Liên phòng – gương sen: dùng làm thuốc cầm máu (chữa đại tiện ra máu, băng đới, dùng 15-30g mỗi ngày dạng thuốc sắc). Tài liệu cổ ghi liên phòng có vị đắng, chát, tính ôn, vào 2 kinh can và tâm bào, có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, dùng chữa ứ huyết bụng đau, đẻ xong nhau chưa ra, băng huyết, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó khăn. Đơn thuốc chữa băng huyết sau khi sinh: gương sen 5 cái, hương phụ 80g, đốt cháy tán nhỏ, ngày uống 8-24g, chia 2-3 lần uống.
  • Hà diệp – lá sen: tài liệu cổ ghi lá sen có vị đắng, tính bình, vào 3 kinh can, tỳ và vị, có tác dụng thăng thanh tán ứ, thanh thử hành thủy, dùng chữa thử thấp tiết tả, thủy chí phù thủng, lôi đầu phong, nôn ra máu, chảy máu cam, băng trung huyết lỵ.
  • Liên tu – tua nhị đực hoa sen, bỏ hạt gạo đi và phơi khô: chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh, ngày uống 5-10g dạng thuốc sắc.

Tim sen có ăn được không?

Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. TS. Đỗ Tất Lợi thì tim sen có độc tính đối với tim, không nên lạm dụng. Vì vậy, việc ăn tim sen cũng cần cân nhắc, vì tài liệu chính thống chưa có nghiên cứu và khuyến cáo về việc này.

Tim sen giá bao nhiêu?

Tùy chất lượng và nơi bán, giá tim sen khô dao động từ 400.000-500.000đ/kg.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *